Đảng ủy xã
Cẩm Chế đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM
Sau 8 năm nỗ lực phấn đấu, đến nay xã Cẩm Chế đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Địa phương đang đề nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra để về đích nông thôn mới năm 2018.
 


Trụ sở làm việc xã Cẩm Chế được xây dựng kcct

Cũng như các địa phương khác trong huyện, khi triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Cẩm Chế gặp không ít khó khăn trong công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện. Để xây dựng xã NTM đòi hỏi phải có nguốn vốn đầu tư lớn, trong khí đó nguồn ngân sách địa phương còn khó khăn, điều kiện kinh tế người dân không đồng đều nên khó khăn trong việc huy động vốn.

Xác định xây dựng NTM là cải tạo, nâng cao chất lượng hệ thống hạ tầng phục vụ đời sống vật chất, tinh thần của người dân, làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Để thực hiện thành công 19 tiêu chí NTM, năm 2011, địa phương đã thành lập BCĐ, Ban quản lý, tiểu ban tuyên truyền, ban phát triển thôn, tổ chuyên môn giúp việc. Đồng thời, xây dựng đề án, các kế hoạch thực hiện đề án theo từng nội dung, chuyên đề, phân chia giai đoạn, vốn đầu tư để thực hiện vv. Đảng ủy cũng có NQ chỉ đạo thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn.

 

Địa phương còn tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân nắm bắt và thực hiện, đồng thời cử cán bộ tham dự các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Động viên nhân dân áp dụng KHKT vào sản xuất, chăn nuôi góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, nếu như năm 2017, thu nhập người dân đạt 37,5 triệu đồng, đến năm 2018 đã tăng lên đạt 41,4 triệu đồng/ người, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1,5-2%/ năm.

 

CSVC các bậc học đều khang trang

Cùng với tuyên truyền, vận động người dân và cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc xây dựng NTM, Cẩm Chế còn tiến hành rà soát và từng bước thực hiện các tiêu chí. Để hoàn thiện hệ thống giao thông theo chuẩn NTM, Cẩm Chế đã tiến hành nâng cấp các tuyến đường xã, đường trục thôn, xóm, động viên nhân dân hiến đất, đóng góp kinh phí để làm đường. Qua rà soát, toàn xã có gần 23 km đường giao thông nông thôn, trong đó có gần 4 km đường giao thông liên xã và đường trục xã; trên 3,5 km đường thôn, xóm và trên 12 km đường ngõ xóm.

 

Nhân dân tự nguyện hiến đất làm đường bê tông theo chuẩn NTM

Đến nay, 100% các tuyến đường đã được bê tông hóa thuận lợi cho người dân đi lại, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Tổng kinh phí thực hiện tiêu chí giao thông là 13,5 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 9 tỷ đồng, còn lại nhà nước hỗ trợ xi măng với tổng trị giá trên 4 tỷ đồng. Toàn xã có gần 4 km kênh mương được kiên cố hóa. 3 bậc học đều đạt chuẩn quốc gia.

 

Trong tổng số 19 tiêu chí cần phải hoàn thành có tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa là khó thực hiện nhất. Bởi theo yêu cầu của tiêu chí, xã phải có nhà văn hóa hoặc hội trường đa năng và sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao của toàn xã. Có điểm vui chơi, giải trí, thể thao cho trẻ em và người cao tuổi, 100% số thôn có nhà văn hóa.

 

Để thực hiện tiêu chí này, địa phương đã đầu tư khoảng 13 tỷ đồng. Hiện tại, xã đã có nhà văn hóa, sân vận động trung tâm xã được qui hoạch chi tiết với diện tích trên 8 nghìn m2 được các cấp phê duyệt. Công trình đang thi công đường vào và sân vận động dự kiến đến tháng 4 năm 2019 hoàn thành. Cả 4 thôn đều có nhà văn hóa, và đều đạt tiêu chuẩn AT về ANTT. Các thôn đều có sân chơi, với diện tích từ 500-1.500 m2. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

 

Qua 8 năm thực hiện, tổng kinh phí huy động xây dựng NTM của Cẩm Chế lên tới trên 70 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ chiếm trên 16%; ngân sách xã chiếm 43%, vốn doanh nghiệp chiếm trên 14%; nhân dân đóng góp trên 17%, hơn 9% còn lại là nguồn vốn khác. 

Bằng sự nỗ lực phấn đấu, sự quan tâm lãnh đạo sâu sát của cấp ủy đảng, các cấp, các ngành hỗ trợ, sự đoàn kết tích cực của đội ngũ cán bộ, đảng viên; cùng với sự chung tay góp sức của người dân đã đóng góp kinh phí, hiến đất và ngày công để xây dựng NTM nên đến nay Cẩm Chế đã hoàn thành 19 tiêu chí, đang đề nghị cấp trên xem xét để về đích năm 2018./. 

Ngọc Hà (Theo CTTĐT huyện Thanh Hà)

 
Các bài liên quan
Đảng bộ Cẩm Chế tổng kết thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2018 (03/01/2019)
Cẩm Chế khởi công xây dựng nhà làm việc bộ phận một cửa (12/03/2018)
Cẩm Chế tổ chức Lễ trao tặng huy hiệu Đảng cho đảng viên (23/01/2018)
Công đoàn xã Cẩm Chế Đại hội lần thứ 5 (23/01/2018)
Hội khuyến học xã Cẩm Chế tổ chức hội nghị biểu dương gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị hiếu học tiêu biểu (23/01/2018)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
Hát về Thanh Hà
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay24 
 Hôm qua33
 Tuần này199 
 Tất cả188852 
IP: 3.237.61.235