Cổng TTĐT Xã Cẩm Chế - Huyện Thanh Hà

23/4/2023  |  English  |  中文

Giới thiệu tổng quan - Xã Cẩm Chế

Xã Cẩm Chế nằm ở phía Bắc Thị trấn Thanh Hà, cách trung tâm huyện 3 km, có đường tỉnh lộ 390B chạy qua. Phía Đông giáp xã Thanh An, phía Tây giáp xã Tân Việt. Phía Nam giáp xã Liên Mạc, phía Bắc giáp xã Việt Hồng. Xã có diện tích đất tự nhiện là 624,9 ha.​

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã Cẩm Chế, chính quyền và nhân dân trong xã đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành quả quan trọng. Kinh tế tiếp tục phát triển, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới; văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng - an ninh được giữ vững; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm lãnh đạo. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao.

Là xã thuần nông, ở Cẩm Chế hình thành các vùng sản xuất lúa, cây ăn trái và nuôi thả thủy sản tập trung. Địa phương đã thực hiện dồn điền đổi thửa gắn với chỉnh trang đồng ruộng, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, áp dụng quy trình VIETGAP. Đi đôi với phát triển kinh tế, Cẩm Chế đặc biệt quan tâm đến xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng nông thôn; đặc biệt là thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Các công trình kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích công cộng và an sinh xã hội được đầu tư, nâng cấp, xây dựng đã tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Năm 2018, xã Cẩm Chế được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới và đến năm 2021 Cẩm Chế được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.

Các hoạt động dịch vụ thương mại ở địa phương phát triển khá đa dạng. Việc cải tạo, xây dựng hệ thống tiêu thoát nước trong khu dân cũng được địa phương đầu tư xây dựng. Toàn xã đã xây dựng và cải tạo 4 km hệ thống kênh tiêu thoát nước trong khu dân cư. Tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%. Công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân có nhiều tiến bộ; địa phương đã hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ khám và chữa bệnh.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục phát triển. Cơ sở vật chất văn hóa, thể thao được quan tâm đầu tư gắn với việc xây dựng nông thôn mới ngày càng hoàn thiện. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa được phát huy. Địa phương có 02 di tích được xếp hạng cấp tỉnh (Di tích Đền Vua Bà Chợ Cháy và Di tích Chùa Linh Quang) đang được trùng tu và bảo tồn theo quy định của cấp trên. Cẩm Chế đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp giáo dục. Địa phương đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất cho các bậc học. Đến nay, hệ thống cơ sở vật chất ở cả 3 bậc học đã được đầu tư xây dựng mới khang trang, cơ bản đáp ứng đủ phòng học. Đội ngũ nhà giáo đạt chuẩn và trên chuẩn đạt 100%; chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS bình quân đạt từ 96,9%; tỷ lệ học sinh thi đỗ vào THPT bình quân đạt 82,7%. Cả 3 bậc học ở xã đều đạt chuẩn quốc gia.

Cơ cấu lao động có sự chuyển dịch theo hướng giảm tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, tăng tỉ lệ lao động trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Thực hiện tốt các chính sách về an sinh xã hội đối với người có công, người nghèo, người cận nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội. Huy động cả hệ thống chính trị trong việc chăm lo cho người có công và các phong trào đền ơn đáp nghĩa. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương luôn được cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, hàng năm đảng ủy đều có nghị quyết chuyên đề. Nhiều năm liền, Cẩm Chế đều hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển quân trên giao và giáo dục quốc phòng cho cán bộ, đảng viên, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên​.